Home Thú y GSD Content Slider Bệnh viêm phổi GSD con
Bệnh viêm phổi GSD con PDF. In Email
Thứ tư, 03 Tháng 2 2010 07:47

 

BỆNH VIÊM PHỔI CỦA BERGER(gsd) CON

Bệnh viêm phổi của berger(gsd) con thường ở dạng phế quản phế viêm hoặc phế viêm, bệnh phát sinh từ những nguyên nhân do nuôi dưỡng và chăm sóc kém dẫn đến sức đề kháng của chó con giảm, vi trùng dễ xâm nhập vào cơ thể sinh bệnh từ các nguyên nhân sau:

Do kế phát từ bệnh truyền nhiễm.

Do kế phát từ bệnh nội khoa: viêm dạ dày, viêm ruột.

Do kế phát từ bệnh ký sinh trùng.

Cơ thể chó con thích ứng với ngoại cảnh kém, nếu điều kiện chăn nuôi và chăm sóc không tốt sẽ làm cho sức đề kháng của cho kém. Khi đó các vi sinh vật gây bệnh từ ngoài không khí vào cơ thể hoặc các vi sinh vật ký sinh sẵn trong đường hô hấp phát triển, gây thành quá trình bệnh lý.
Do tác động của vi khuẩn chó con sốt, cơ thể mất nước, mất muối, đồng thời do sốt cao quá trình phân giải protit trong cơ thể tăng làm tăng độ pH của máu giảm chó con dễ bị nhiễm độc. Mặt khác các chất phân giải trong cơ thể cùng với các độ tố của vi khuẩn sẽ gây rối loạn tuần hoàn ở phổi gây xung huyết phổi và viêm phổi. Khi viêm phổi làm cho cơ thể thiếu oxy, tim đập nhanh và mạnh dần dẫn đến suy tim. Do sốt làm cơ năng tiết dịch và vận động của ruột non giảm làm cho chó con kém ăn, bỏ ăn.

Giai đoạn cuối kỳ bệnh, chó con thường bị bại huyết, cơ năng điều tiết của thần kinh trung khu giảm sút. Cuối cùng trung khu hô hấp và tuần hoàn bị tê liệt là chó con chết  nhanh.
Bệnh có hai thể cấp tính và mãn tính

          Thể cấp tính: thường gặp ở những chó con vài tuần tuổi, chó con sốt cao 41 độ, uể oải, thích nằm, ăn giảm, mũi khô, đầu gục sát đất, lông xù và ho, chó thở gấp, nông, nước mũi chảy hai bên lổ mũi, nước mũi có thể lỏng hoặc đặc. Khi bị chứng bại huyết thì toàn thân run rẩy, niêm mạc mắt, mũi, miệng lấm tấm xuất huyết. Tim đập nhanh, mạnh sau yếu dần. Nếu có kế phát từ viêm ruột chó con ỉa phân thối và lẩn chất nhầy.
          Thể mãn tính: gặp ở những chó lớn tháng tuổi hơn chó sốt nhẹ thỉnh thoảng ho, gõ phổi không thấy xuất huyết hiện vùng âm đục rõ rệt, nghe phổi có tiếng ran. Chó con châm lớn và ngày một gầy dần.

Nếu bệnh kéo dài 3-5 ngày không khỏi bệnh phần lớn thì chó chết với tỷ lệ rất cao.

Bệnh ở thể mãn tính có thể kéo dài hàng tuần hàng tháng.

Nếu viêm phổi chuyển sang bại huyết, kế phát viêm ruột và viêm phổi hóa mủ thì rất khó chữa và chất nhanh.
 
Bảng quảng cáo

Bài đọc nhiều

powered by camp26

Giong GSD

Tiêu chuẩn GSD

 

Tác giả : Dương Thế Hùng 1 – Bản chất và tính cách:
Bẹcgiê Đức là loại chó dũng cảm , cứng rắn , thích nghi cao và rất
trung thành ( không thể mua chuộc ) , tính cảnh giác cao đó là những
đức tính cần thiết nhất mà chó phải có .

Đọc thêm...

Bài viết hay


Liên hệ

WEBSITE được thành lập bởi gsdhaiduong club. Mọi tin bài, thắc mắc xin vui lòng liên hệ với ban quản trị web theo email : vuquyetthanh2@gmail.com hoặc hotline 0978667888

Chúng tôi rất vui mừng được sự đóng góp của các thành viên của diễn đàn

ADMIN